SGTT.VN - Tháng 7.2011, có ba trẻ em
ở Dăk Lăk vì ăn quả rừng mà tử vong. Báo chí cũng từng thông tin có du khách
lên núi khám phá rừng nguyên sinh đã thử nhấm nháp trái mã tiền vì ngỡ là cam
rừng dẫn đến ngộ độc suýt chết
Ở nhiều địa phương nhất là các vùng
rừng núi rẻo cao, người dân thường sử dụng một số cây thuốc theo kinh nghiệm
riêng, đôi khi không qua kiểm nghiệm hoặc thử độc tính. Có những cây cỏ được
xếp vào danh mục thuốc độc, đã bị loại bỏ nhưng chính quyền địa phương không
nhắc nhở hoặc cấm sử dụng, để xảy ra những trường hợp tử vong do ăn nhầm cây
hoặc trái có độc tính. Ngoài ra, còn một số cây, trái phổ biến khác, vẫn còn được
dùng trong các bài thuốc dân gian và đã gây ra những vụ ngộ độc thực phẩm chết
người mà không phải ai cũng biết để cảnh giác. Chúng chính là:
Cây vòi voi |
Cây vòi voi (Heliotropium indicum L
hoặc Heliotripium anisophyllum P de B.), có chứa alcaloid pyrrolizidin trước
đây vẫn dùng điều trị phong thấp, đau nhức, mụn nhọt. Người ta tình cờ phát
hiện độc tính của chúng khi theo dõi tình trạng cừu chết hàng loạt ở Úc sau khi
ăn loại lá cây này. Alcaloid huỷ hoại tế bào gan, có thể gây ung thư gan. Cây
không được đưa vào danh mục cây thuốc nhưng ở nhiều vùng nông dân vẫn dùng vòi
voi chữa đau khớp.
Cây sóng rắn |
Cây sóng rắn (Albizia myriophylla
Benth), hoạt chất của nó có thể ức chế hệ thần kinh vị giác và gây tê liệt. Vỏ
cây có mùi thơm của cam thảo nên rất dễ nhầm với cam thảo bắc (thường dùng để
làm lớp áo cho các loại ô mai).
Hạt thầu dầu |
Hạt thầu dầu (Ricinus communis, họ
thầu dầu), dân gian hay dùng làm thuốc tẩy xổ, trong hạt có kèm độc tố ricin
rất độc: chỉ cần 5 – 6 hạt là có thể khiến một bé nhỏ tử vong, 9 – 10 hạt đủ
giết một người lớn! Cây lại được trồng nhiều ở nơi công cộng, vệ đường, rất vừa
tầm tay trẻ con nên cần chú ý quan tâm.
Cam thảo dây. |
Cam thảo dây (Abrus precatorius, họ
đậu), dây lá như lá me, quả giống quả đậu nhưng bên trong mang những hạt có màu
đỏ – đen rất đẹp, dễ thu hút trẻ con, có chứa abrin cũng là độc tố gây chết
người dù chỉ nhai vài hạt!
Cây, trái Mã tiền. |
Mã tiền (Strychnos nux vomica) có
trái trông giống trái cam nhưng trong hạt chứa nhiều alcaloid độc, nếu ăn nhầm
sẽ bị co quắp toàn thân và tê liệt cơ hô hấp gây ngạt thở dẫn đến tử vong.
Cây trúc đào. |
Trúc đào (Nerium oleander), hay được
trồng làm cảnh, rất đẹp nhưng trong lá lại chứa một hoạt chất có tác động trên
tim. Chất nhựa trong lá trúc đào có thể làm loét giác mạc, kích ứng da, ăn vào
sẽ gây nôn mửa, yếu cơ, loạn nhịp tim, nhĩ thất phân ly và tử vong.
Cây và trái móc gai. |
Móc gai hay móc hùm (thuộc nhiều
loài gồm Capparis versicolor, Capparis tomentosa, Capparis moonnii, họ màn
màn), quả hình trứng như quả dâu da, ruột quả cũng có một lớp cơm nhầy bao bọc
như quả dâu, trong chứa glycosid có thể gây ức chế thần kinh trung ương dẫn đến
tử vong.
Cây lá ngón. |
Lá ngón còn gọi là cây rút ruột
(Gelsemium elegans), nếu nhầm với dây đau xương (được dùng làm thuốc bổ gân
cốt) thì có thể khiến người bệnh mất mạng.
Nên nhớ không có ranh giới giữa thức
ăn, thuốc và chất độc. Sự khác biệt giữa chúng chỉ ở liều lượng và cách dùng.
Vì vậy cần cảnh giác người dân địa phương nhắc nhở con em mình không ăn những
loại quả lạ để tránh hậu quả đáng tiếc. Trong trường hợp ngộ độc, khi thấy
những triệu chứng khó chịu có thể cho uống sữa hoặc nước sắc cam thảo bắc, hoặc
những loại nước sắc từ các cây cỏ có nhiều chất chát (tannin) để làm kết tủa
chất độc, không cho ngấm vào máu, sau đó tìm cách cho nạn nhân nôn ra để loại
độc chất.
DS Lê Kim Phụng
Nguyên giảng viên đại học Y dược TP.HCM.
ảnh: Trung Phùng, Như Quỳnh, K.A.N.
Nguyên giảng viên đại học Y dược TP.HCM.
ảnh: Trung Phùng, Như Quỳnh, K.A.N.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét